8 tháng 7, 2024

Cầu kỳ món tiết luộc

 Đừng tưởng món tiết luộc này thích làm kiểu gì cũng được nhé. 

Một món ăn đơn giản, bổ sung nhiều vi chất cho nam phụ lão ấu bấy nay hay ăn nhưng chưa chắc có mấy người biết làm sao để món ăn này trở nên khác biệt.

Đầu tiên phải là bí quyết pha tiết. Tiết mua về phải pha thêm nước lọc. Nhưng pha tỷ lệ bao nhiêu để miếng tiết luộc xong rồi không bị nhạt hoặc bị mặn? Khi chế biến ta không thể nếm được. Vậy thì công thức chuẩn sẽ là cứ 1 tiết thì thêm 1,5 nước lọc.

Mọi người thích cho rau thơm, hành băm nhỏ vào tiết trước khi nó đông lại. Cách này sẽ làm miếng tiết luộc khi ăn sẽ bị nhộn nhạo. Ta sẽ không cảm thấy cái mượt mà, mềm mịn, dai ngậy của miếng tiết khi nó nằm trong khoang miệng. Mặt khác khi cho trực tiếp rau thơm như thế nó khác nào miếng dồi không được bao gói!

Món ngon, kể cả món đơn giản nhất cũng cần một chút cầu kỳ.  Để miếng tiết luộc ngon thoát tục, trước khi làm đông cần chuẩn bị sẵn: hoa húng chó, hành tím, vài nhánh tỏi, một ánh gừng, một miếng quế chi, một cánh hoa hồi, lá hành xanh xắt nhỏ. Tất cả cho vào cối giã mịn, lọc lấy nước rồi hoà chung với đám tiết màu mận chín tươi rói kia.

Chỉ sau vài phút, cái đám lõng bõng kia sẽ đông mịn như nhung. Chỉ cần lấy dao mỏng khía thành từng miếng vuông vắn rồi nhẹ nhàng trút vào cái nồi nước đang sôi lăn tăn. Đợi cho đến khi những miếng tiết chuyển màu nâu tây và nổi lên là món ăn đã chín tới. Nhớ đừng đun quá lửa. Tiết bị rỗ, xác. Mất ngon.

Vớt ra bát rắc lên một chút hành ngò, một chút tiêu xay. Việc còn lại là nhâm nhi với nó một chút rượu nếp cái hoa vàng. 

Đây là món và cách chế biến của bác cả ở làng Đình Bảng chiều mấy đứa em thích ăn tiết luộc. Mỗi lần muốn ăn lại gọi điện oder “Nay em về, bác lại làm cho em cái món “tâm huyết” ấy nhá ❤️

PS: Sau khi chia sẻ cách làm món tiết luộc gia truyền, một người bạn từng mở hàng bán món này mách thêm: Khi nước lăn tăn sôi thì thả nhẹ tiết vào, đun nhỏ lửa. Đợi vài phút cho tiết săn và sủi bọt. Đổ nước đi và thay nước lạnh vài lần. Cho nước mới vào (nước xương hầm là ngon nhất) để vài phút sắn thử thấy đỏ sậm bên trong và chín xung quanh thành ngoài là đươc. Tắt lửa, đậy vung để tiết tự chín (sẽ mềm hơn). Rắc hạt tiêu, hành chẻ và hành phi lên trên, ăn nóng!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét