23 tháng 7, 2024

À, thế thì hay đấy

Mỗi tuần một lần cả nhà lại chuẩn bị thu hoạch và chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ kombucha mới. Trước đây, nghĩ nuôi con này chắc khó và cũng không tin tưởng lắm về độ… thơm ngon như người ta mô tả.

Gần đây, một lần lên anh chị ba chơi, bà chị dâu khoe “dàn” thú cưng kombucha lạ mắt. Con nào còn nấy cứ như cái bánh giò núng nính, lập lờ trong lọ thủy tinh màu hổ phách. 

Kombucha nguyên bản
Bà chị rót một ly bảo chú cứ thử đi. Và lần đầu tiên mình vượt qua nỗi e dè để nếm thử cái thứ nước lạ thỉnh thoảng thấy bày bán ở hội chợ. Nước có vị chua, thơm ngọt, thoang thoảng mùi trà và mùi men, phơn phớt mùi dấm. Sau khi nuốt trôi qua cổ họng, vòm miệng có chút râm ran từ khí ga do con kumbucha trong quá trình chuyển hóa trà tạo ra.

Hôm đó, cả buổi là những chia sẻ về “cái con lập lờ” này. Trong đó, thông tin chú ý nhất là bà chị dâu bị táo bón kinh niên. Thuốc thang đông tây y kết hợp với cúng đủ cả mà vẫn không cải thiện. Thế nhưng sau thời gian sử dụng sản phẩm kombucha nhà làm. Đầu ra đầu vào trở nên suôn sẻ như chưa hề có sự tắc tị nào trước đó.

À, thế thì hay đấy. 

Khi ra về, lủng lẳng ở xe máy là một con giống kombucha khỏe mạnh và một ít nước kombucha đã ngấu. Không những cho con giống, bà chị còn cẩn thận cho một chiếc thìa gỗ và một hộp trà đen xịn sò mà ông anh vừa vác từ về chuyến công tác ở Tây Nam Á. 

Ngay hôm sau, ở góc bếp của mẹ bổi có một bình thủy tinh để làm nhà mới cho “cái con lập lờ”. 

Tác dụng chưa biết thế nào, nhưng hiệu quả nhìn thấy là bọn trẻ thường không uống những thứ ngâm ủ. Nhưng riêng cái thứ nước kombucha thì chúng đều nhất trí uống nhiệt tình với khẩu hiệu “Vì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh”.

Bây giờ, bên cạnh bình trà kombucha dành cho đối tượng thích ăn ít, giảm mỡ thì có thêm một bình Koffucha (nuôi bằng cà phê) cho coffeeholic.

Mô hình nuôi thú cưng “cái con lập lờ” hiện đã nhân rộng ra với các điển hình tiên tiến như Huê Nghiêm, Toan Toan. Thành công có, đang chờ thành công có. Nhưng trên hết là vui.


Nuôi kombucha không khó

Ban đầu thì cần có một con giống kombucha khỏe. 

Dụng cụ

Bình thủy tinh hoặc bình nhựa thực phẩm. Tùy vào nhu cầu để lựa chọn bình. Nên chọn loại bình từ 3 – 5 lít thì sẽ có đủ cho 3-4 người uống cả tuần.

Nguyên liệu

Đường nâu hoặc đường thốt nốt. Theo kinh nghiệm thì nuôi bằng đường thốt nốt sẽ cho sản phẩm có vị ngon và thơm nhất.

Trà (trà đen – hồng trà – lục trà)

Cà phê – chọn loại chất lượng tốt thì koffucha sẽ ngon.

Cách pha

Cứ 50g đường thì pha với 1 lít trà đen hoặc cà phê. 

Trà pha tỷ lệ 1 gói trà nhúng pha với nửa lít nước; Cà phê thì 60g cà phê pha với 1 lít nước.

Sau khi hòa tan đường với dung dịch trà hoặc cà phê thì để nguội hoàn toàn rồi đổ vào bình có con kombucha và một chút nước kombucha cũ. 

Bọc miệng bình bằng khăn xô màn của trẻ em hoặc giấy ăn. Để ở nhiệt độ phòng từ 5 -7 ngày thì thu hoạch được. Trữ sản phẩm thu hoạch trong tủ lạnh uống dần.

Cách dùng

Có thể uống nguyên chất với đá hoặc mix với tất cả các loại nước hoa quả hoặc soda.

Cách nhận biết con kombucha sinh trưởng tốt là sau 2 ngày, trên bề mặt bình sẽ xuất hiện con men. Bọt CO2 do vi khuẩn và men sinh ra. Con kombucha non bắt đầu nổi có màu sắc trắng trong như thạch. Nếu màu có màu bất thường hoặc nghi ngờ nấm mốc thì có thể bị hỏng.

Lưu ý: Không sử dụng các dụng cụ kim loại. Trong quá trình chuẩn bị, chỉ dùng thìa thìa gỗ hoặc nhựa, thố nhựa, sứ, thủy tinh để đựng dung dịch. 

Kombucha mix nước me

Koffucha đang lên men



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét