Mãi rồi cây mít na cũng cho quả chín. Hằng tuần bố mẹ cập nhật thông tin trưởng thành cuả mấy quả mít qua zalo nhóm gia đình. Sau trận mưa tháng 7, một quả bị rẽ. Tưởng là nó không đợi được đến ngày đủ năng lượng để chín.
Đây là xôi với mít na bố mẹ gửi |
Tuần rồi, hai cụ U80 sau khi hì hục tìm cách đưa được mấy quả mít tròn căng từ trên cây xuống, mẹ vác đi gửi xe ghép đi Hà Nội cho bọn mình. Xong xuôi mới gọi điện báo.
Thế là sáng sớm hôm sau, giữa nhà có hẳn 3 quả mít tròn xoe căng mọng, toả hương ngào ngạt. Quả mít rẽ phải giết ngay vì có dấu hiệu bị hỏng một phần. Trước khi đi làm, hai vợ chồng xoay xở giết mít rất rộn ràng.
Cái giống mít na nhiều múi. Vỏ mỏng, xơ ít, cơm mít dày, hột nhỏ. Phải bỏ một phần mà vẫn đầy mấy hộp cơm mít.
Hạt mít mình để sẵn vào một hộp khác. Ý định của mình với đám hạt này là cuối tuần sẽ gửi cho mọi người để làm giống. (Có cả một danh sách sau cái tút khoe 3 quả mít na ở vườn). Tuy nhiên, vội đi làm nên không dặn. Đến tối về, thấy trên bàn có một đĩa hạt mít rất ngay ngắn. Hoá ra, quần chúng tích cực đã cho hết đám giống mít quý giá vào nồi luộc lên đánh chén. Lại còn khen ngon rối rít.
Mít được sử dụng là một loại hoa quả bổ sung vitamine. Không giống như chuối, nhiều người dạ dày yếu phải ăn lúc no, hoặc không ăn được, thì mít rất lành. Ăn lúc nào cũng ok. Mít còn được coi là nguồn thực phẩm cho tương lai, đặc biệt đối với những tín đồ ăn chay. Mít có cấu trúc giống thịt lợn xé, trong thực phẩm chay, mình thích ăn nhất khi mít được chế biến để thay thế cho các món kho. Tuy nhiên, lượng protein trong mít khá thấp. Bỏ qua các hạn chế về protein, mít mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng tương tự như các loại trái cây khác, tạo ra sự bổ sung xứng đáng vào chế độ ăn uống nến pha trộn hợp lý hương vị và kết cấu của nó.
Một quả mít na, vừa cho vừa ăn vẫn còn rất nhiều. Phải nghĩ ra nhiều cách để đám mít kia không nhàm chán. Hết mít sữa chua đến mít kombucha đến mít trộn phô mai…
Ăn mít với xôi là một sở thích kết hợp rất thú vị. Mít sẽ là chất dẫn. Xôi (có thể kèm với thịt xay xào săn) là thành phần phối hợp. Món này, mình có thể ăn no căng, mặc kệ lượng tinh bột có hơi quá hơn mọi ngày.
Cứ nhồi xôi (kèm thịt) vào nửa múi mít. Kể cả có phồng mồm để đút trọn múi xôi mít vào miệng cũng xứng đáng.
Sáng nay, cả nhà có một nồi xôi nếp thơm lừng để làm món xôi mít.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét